“DẬY SỚM” NGUY HIỂM HƠN “CÚ ĐÊM”: THÓI QUEN THỨC KHUYA DẬY SỚM

Thức khuya dậy sớm luôn là một thói quen tốt

Thức khuya dậy sớm, một cụm từ đã quá quen thuộc với mỗi người. Đó là cụm từ để chỉ một thói quen được hình thành dựa trên nếp sống của người Nhật. Tuy nghe có vẻ vô lý, nhưng đây là phương pháp thành công của bất kì đối tượng nào.

Xung quanh bạn có những người như thế này không?

Họ cho rằng ban ngày chỉ thích hợp để làm việc, và đêm về là lúc cuộc sống bắt đầu. Dù buồn ngủ, cũng cố chơi điện thoại đến 3, 4 giờ sáng. Rồi ngủ đến trưa mới dậy, khiến cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.

Chắc chắn là có những người như vậy. Không chừng bạn đã khuyên bảo rất nhiều lần nhưng họ không nghe. Họ không hề biết rằng, thức đêm sẽ gây tổn hại lớn như thế nào đến sức khỏe.

Đừng thức đêm nữa, thực sự sẽ chết đấy

Điều kiện sống ngày càng tốt, những người thức khuya ngày càng nhiều. Nhưng dù bạn thức khuya với bất kỳ nguyên nhân nào, cũng đều không có lợi cho sức khỏe. Thức khuya càng lâu, tổn thương càng lớn.

Theo điều tra của hiệp hội y học giấc ngủ, có hơn 70% người trẻ có thói quen thức khuya. 90% người trẻ đột tử, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim đều có liên quan đến thức khuya.

Khi áp lực cuộc sống tăng cao, tần suất thức đêm cũng nhiều lên. Kết quả báo cáo điều tra này đáng để chúng ta phải cảnh giác.

“Sức khỏe là ông trời cho không chúng ta, nhưng không phải để cho chúng ta lãng phí một cách vô ích”.

Năm 2018, tạp chí “Giờ sinh học quốc tế” đăng tải một bài viết với nhan đề “Mối quan hệ giữa thời gian nghỉ ngơi, tỷ lệ phát bệnh và tỷ lệ tử vong trong ngân hàng sinh học Anh”.

Bài viết này bắt nguồn từ việc nghiên cứu hơn 500 nghìn mẫu sinh phẩm có trong ngân hàng sinh học. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ngày cày đêm có nguy cơ tử vong cao hơn 10% so với những người ngủ sớm dậy sớm.

Thức đêm là một kiểu giả vờ chăm chỉ. Trông có vẻ như thời gian của mỗi ngày nhiều lên, nhưng thực tế không phải vậy. Thời gian cứ bị ăn mòn đi, thăm hụt đi. Cứ thế, chúng ta chẳng còn đủ giờ cho cả một đời.

Thức đêm không hề tốt một chút nào cả. Nó đánh đổi bằng mấy năm sức khỏe của mỗi con người.

Thiết lập một thói quen dậy sớm thực sự là điều cần thiết

Những người dậy sớm “đáng sợ” hơn nhiều so với những người thức đêm

Có học giả nước ngoài từng dành ra 5 năm thời gian để nghiên cứu thói quen thường ngày của 177 người thành công khởi nghiệp từ hai bàn thay trắng. Kết quả thu được đó là: 99% những người thành công đều có thói quen dậy sớm.

Bill Gates thức dậy vào 3 giờ sáng mỗi ngày, dậy sớm trở thành thói quen như cơm bữa của ông.

Lý Gia Thành, 80 tuổi những vẫn duy trì thói quen dậy sớm. Dù tối hôm trước ngủ muộn như thế nào, nhưng vẫn thức dậy sớm vào hôm sau.

Tác gia người Nhật Murakami Haruki cũng vậy. Hàng chục năm trời như một, ông luôn kiên trì thức dậy vào 4 giờ sáng. Vì thế, ông luôn đảm bảo được quá trình sáng tác của mình.

Những người kiểm soát được buổi sáng sẽ kiểm soát được cuộc đời. Một người đến dậy sớm còn không làm được, thì còn hy vọng gì đến những việc khác cao xa hơn.

Cổ nhân có câu “Đời người bắt đầu từ mùa xuân, một ngày bắt đầu từ buổi sáng”, nếu không nắm bắt được buổi sáng thì sao thâu tóm được cả ngày.

Những người dậy sớm họ thực sự mạnh hơn, đáng sợ hơn rất nhiều so với những người thức đêm. Bởi những người dậy sớm họ càng tự giác hơn, tích cực hơn.

Leave a Reply