VIẾT MỌI THỨ RA GIẤY: ĐIỀU ĐƠN GIẢN DẪN ĐẾN SỰ THAY ĐỔI

Chúng ta thường có một thói quen chính là ghi nhớ công việc vào trong đầu. Đó cũng là một phương pháp tốt để ghi nhớ công việc cần làm. Nhưng đó chưa phải là tối ưu nhất.

Hôm nay, tôi xin đề xuất một cách tối ưu nhất. Đó chính là viết ra giấy, và phải viết bằng tay. Nhưng tại sao lại phải tốn nhiều công sức như thế cho một công việc ghi nhớ?

Và chúng ta nên viết những thứ gì ra giấy đây?

Luôn có một danh sách những việc cần làm:

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu bằng cách viết ra danh sách những việc cần làm trong ngày, trong tuần, hay trong tháng. Chiến thuật đơn giản này cho phép bạn thử nghiệm những lợi ích của việc viết tay ghi chú.

Bạn có thể sao lưu danh sách của mình trên ứng dụng lịch của điện thoại nếu muốn. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm nhận ra rằng bản thân không còn cần đến những thông báo đó nữa.

Một lợi ích khác của việc viết ra danh sách việc cần làm là không bị phân tâm bởi một loạt những thông báo hay nhắc nhở trên điện thoại.

Viết ra những mục tiêu:

Một cách khá hay khác để thử nghiệm là viết ra những mục tiêu của bạn. Việc có một danh sách những thứ bạn muốn đạt được sẽ khiến chúng trở nên thực tế hơn, và giúp chúng được bộ não ưu tiên hơn.

Viết ra những mục tiêu muốn đạt được còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hoạch định những bước đi cần thiết để thực hiện ước mơ của mình.

Chỉ viết ra những thứ thiết yếu:

Khi bạn gõ ghi chú, bạn sẽ dễ dàng đưa vào đó nhiều thông tin hơn mức mình cần đến. Bởi viết tay sẽ mất thời gian hơn, nên bạn buộc phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về những thứ thực sự đáng viết.

Và quá trình suy nghĩ nghiêm túc đó có thể tăng cường khả năng ghi nhớ của bạn hơn nữa.

Ghi chú những thông tin khi nghe podcast hay xem các chương trình truyền hình:

Nếu bạn thường học thông qua việc nghe podcast hay xem các chương trình truyền hình, hãy ghi chú lại một ít – đó là cách tuyệt vời để đảm bảo các thông tin bạn biết được không “trôi” đi mất.

Nghiên cứu cho thấy những sinh viên đại học có thói quen ghi chú bằng tay sẽ nhớ thông tin tốt hơn những sinh viên không làm điều đó. Nguyên nhân là bởi, như đã đề cập ở trên, viết tay luôn chậm hơn gõ phím.

Những sinh viên hay viết tay chắc chắn không thể viết nhanh như tốc độ nói của giảng viên, nên họ phải tìm cách “lắng đọng” thông tin và đưa ra những lựa chọn khôn ngoan về những thứ cần viết. Nhờ đó, họ sẽ thu thập được những kiến thức hữu ích hơn về môn học – ngay cả khi họ không bao giờ xem lại ghi chú của mình!

Trong khi đó, những sinh viên gõ ghi chú bằng bàn phím có lẽ chỉ đang chép lại những lời giảng viên nói, chứ không phải là xử lý lại thông tin nghe được theo từ ngữ của chính họ.

Nếu bạn đang cố học hỏi một thứ gì đó mới mẻ từ podcast hoặc các chương trình truyền hình, bạn có thể sử dụng chiến thuật tương tự để tăng khả năng ghi nhớ. Chỉ viết lại một vài từ và ý tưởng cơ bản thôi cũng đã có thể cải thiện đáng kể khả năng hiểu của bạn rồi.

Viết ra những thứ quan trọng nhiều lần:

Trong danh sách của bạn có một vài thứ thực sự quan trọng? Hãy tối đa hóa lợi ích ghi nhớ của việc viết tay bằng cách viết nó ra vài lần.

Viết những thứ quan trọng ngay trước khi bạn đi ngủ cũng sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin đó tốt hơn.

Kiểm tra lại các ghi chú:

Khi bạn viết ra những ghi chú quan trọng, bạn sẽ thấy mình nhớ được chúng mà chẳng cần đọc lại ghi chú. Tuy nhiên, một lợi ích của chiến thuật này là thông tin bạn viết ra sẽ luôn hiện diện khi bạn cần đến.

Như đã đề cập ở trên, ngay cả việc đọc các nội dung viết tay cũng đòi hỏi nhiều phần của bộ não hơn là đọc các nội dung đánh máy. Do đó, đọc lại các ghi chú cũng có thể tăng cường trí nhớ của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể tải về mọi ứng dụng và chương trình có khả năng giúp bản thân theo dõi các tác vụ, ý tưởng, và thông tin. Nhưng, viết ra một vài mẩu ghi chú là điều rất nhanh và dễ dàng – bạn chẳng mấy gì khi thử làm điều đó. Hãy sắm một cuốn sổ tay nhỏ, hay một cuốn lịch, và thử đi nhé.

Leave a Reply