TEAMWORK – NỖI ĐAU KHÔNG CỦA RIÊNG AI!

3 ĐIỀU NÊN LÀM KHI TEAMWORK KHÔNG NHƯ TRONG MƠ

 

Kĩ năng làm việc nhóm (hay teamwork) luôn là yếu tố chính để quyết định sự thành bại của một dự án. Nhưng khi teamwork trở thành tui-work thì mọi chuyện lại chẳng hề đơn giản như vậy nữa.

 

Bất kì công việc gì cũng đều đòi hỏi tính hợp tác trong một tập thể với nhau. Không có thể xảy ra kì tích nếu như đó chỉ là cố gắng của một người. Nhưng bạn không biết được điều gì đang đến, cũng giống như muôn vạn lí do được viện dẫn.

 

Vậy, khi bạn gặp phải trường hợp trên, bạn sẽ xử lí như thế nào? 3 cách sau đây được tổng hợp từ nhiều ý kiến khác nhau, bạn thử tham khảo nhé:

Biểu quyết

Đây là câu trả lời được nhiều người áp dụng nhất. Khi một cá nhân trở nên lười nhác, thì đây cũng chính là lúc mà vai trò của lá phiếu lên ngôi. Mọi người sẽ đưa ra ý kiến về vấn đề, cũng như biện pháp giải quyết triệt để của nó.

Mọi người sẽ cùng nhau làm việc lại với nhau, đưa ra những điểm mạnh điểm yếu của mỗi người, để trưởng nhóm dễ dàng phân chia công việc phù hợp với năng lực từng người. Đây được xem là cách giải quyết ôn hòa nhất, không phải tốn quá nhiều công sức, chỉ là tái cơ cấu lại bộ máy để xem ai phù hợp với việc gì mà thôi

Cân “team”

Thông thường đây là trường hợp hiếm khi xảy ra, đặc biệt là trong môi trường công sở hiện nay. Những người có khả năng multitasking sẽ bộc lộ được “đất diễn” của mỗi người và từ đó đảm đương hết công việc. 

Nhưng thường sẽ không ai dại mà đi làm như thế, vì đó không phải là trách nhiệm của cá nhân. Đây là công việc nhóm và mỗi người đều phải có trách nhiệm với nó.

Tìm hướng giải quyết từ bên thứ ba

So với hai cách giải quyết trên, nếu tình huống trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ, thì đây là cách giải quyết cuối cùng. Tuy ít hữu hiệu hơn hai cách trên vì không phải cấp trên nào cũng chịu lắng nghe bạn, nhưng có còn hơn không.

Việc có sự can thiệp của các cấp lớn hơn, thường sẽ tạo áp lực dù ít hay nhiều lên những con người lười nhác kia. Tuy vậy, hiếm có ai chịu lắng nghe, hay đủ kiên nhẫn để nghe bạn trình bày.

Dù gì đi chăng nữa, các bạn cũng nên nhớ một điều rằng, chúng ta không thể nào sống và thành công nếu thiếu đi tập thể. Hãy hòa đồng hơn, cởi mở hơn với mọi người, để việc teamwork trở nên tốt hơn bao giờ hết nhé.

 

Leave a Reply