LÀM GIÀU THEO CÁCH CỦA WARREN BUFFET

Tỉ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thường khuyên những người trẻ “không bao giờ là quá sớm để bắt đầu học cách quản lý tài chính”. Nói một cách đơn giản, “quản lý tài chính” là cách mỗi người theo dõi và quản lý hoạt động chi tiêu của chính mình, qua đó góp phần gia tăng thu nhập cho bản thân.

Luôn nâng cao giá trị bản thân

Đầu từ cho chính bản thân mình luôn là đề mục cần thực hiện trong những năm trước tuổi 30

Buffet đã dạy cả ba người con của mình bài học về cách rèn luyện khả năng tư duy về giá trị, đặc biệt là giá trị của bản thân. Đừng bao giờ tự giới hạn tư duy cũng như ước muốn của mình sau mỗi vấp ngã, thất bại hay đơn giản chỉ vì ai đó nói rằng bạn không thể. Hãy tận dụng thật tốt những gì mình đang có, và tìm mọi cách để biến thứ tưởng chừng tầm thường trở nên giá trị.

Ví dụ, có hai người cùng bán quạt giấy, thì rõ ràng, nếu giống nhau về chất lượng, những chiếc quạt được trang trí bắt mắt hơn, mẫu mã đa dạng hơn, thậm chí được biến tấu thành một món phụ kiện độc lạ, chắc chắn sẽ bán được nhiều hơn. Nếu coi sức lao động là mặt hàng chúng ta cần bán, thì ai làm cho sức lao động của mình trở nên giá trị hơn, người đó sẽ bán sản phẩm “được giá” hơn. Tuổi trẻ là thời điểm mà chúng ta càng cần tận dụng, mài giũa và nâng cao giá trị của sức lao động, khẳng định năng lực bản thân.

Sử dụng công cụ hợp lý

Hiện nay, chúng ta có nhiều phương tiện để hỗ trợ cho tiêu dùng cá nhân

Người lao động, dù ở bất cứ ngành nghề gì, muốn giỏi thì ngoài sự cần cù còn cần phải biết tận dụng công cụ tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn điều kiện để trang bị đầy đủ cho mình. Với rất nhiều người, gia đình không có khả năng hỗ trợ khoản vốn ban đầu, cũng như vay vốn ngân hàng không đơn giản nên gặp khó khăn trong việc nâng cao giá trị sức lao động. May mắn là những nhu cầu này hiện nay đã được giải quyết nhờ các sản phẩm tín dụng của các tổ chức tài chính tiêu dùng như một cứu cánh.

Xây dựng thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm!!

Khi đã nâng cao được giá trị sức lao động của mình thì một vấn đề nữa mà những người trẻ chúng ta cần phải quan tâm đó là học cách tiết kiệm. Cách tiết kiệm truyền thống là cố gắng tằn tiện mọi chi tiêu, tuy nhiên, việc này rất khó thực hiện bởi luôn có những khoản phát sinh như tiệc tùng, giao lưu, các việc hiếu hỉ, ốm đau…

Cách tiết kiệm mà người trẻ cần học đó là tách riêng một khoản tiết kiệm cố định ngay khi nhận lương và tính toán chi tiêu dựa trên số tiền còn lại. So với cách truyền thống, cách tiết kiệm “trước” này có thể hơi khó khăn để bắt đầu, nhưng nó sẽ tạo cho bạn thói quen kỉ luật và đảm bảo số tiền tiết kiệm được luôn ổn định.

Chúng ta có những xuất phát điểm khác nhau về điều kiện cá nhân, nhưng chính nỗ lực của mỗi người sẽ quyết định cho mình con đường tiến bước đến thành công hay mãi dậm chân tại chỗ. Cuộc sống hiện đại với các sản phẩm hỗ trợ nguồn vốn đa dạng giúp chúng ta có nhiều điều kiện hơn để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo thông qua việc khai thác tốt hơn giá trị bản thân đồng thời rèn luyện thói quen tiết kiệm.

Leave a Reply