CÂU CHUYỆN VỀ KĨ NĂNG MỀM

CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG KĨ NĂNG MỀM

 

Trong cuộc sống, chúng ta luôn được nhắc nhở rằng phải rèn luyện những kĩ năng mềm cần thiết. Nhưng liệu có mấy ai còn nhớ đến sự tồn tại của chúng?

 

Kĩ năng mềm là gì?

 

Nếu nói những phần, bài học hay vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết là kĩ năng cứng, thì kĩ năng mềm chính là kỉ năng quản lí cuộc sống riêng.’

 

Nhưng chúng ta thường không hề chú ý đến chúng. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên học sinh vẫn chưa thể nào quản lý được cuộc sống của chính mình. Chính vì thế mới thấy được rằng kĩ năng mềm sẽ góp một phần quan trọng khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 

Tổng hợp một số kĩ năng mềm quan trọng

 

Kĩ năng lập kế hoạch

 

Hãy dành 15 phút mỗi sáng hoặc tối trước khi ngủ để để liệt kê những việc cần hoàn thành trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn biết được bạn cần làm gì với quỹ thời gian của mình. Bạn nên lên kế hoạch để tận dụng thời gian có sẵn một cách tốt nhất, dành đủ thời gian cho những việc bạn nhất định phải làm, có một quỹ thời gian để ứng phó với những điều bất ngờ xảy ra.

 Kĩ năng giao tiếp

 

Kỹ năng giao tiếp luôn được xem là yếu tố cốt lõi đối với sự phát triển toàn diện của một người. Giao tiếp hiệu quả không phải là nói càng nhiều càng tốt mà là nghệ thuật truyền tải thông điệp một cách nhẹ nhàng, cô đọng để hầu hết mọi người đều hiểu và nắm được thông tin một cách nhanh nhất. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện và trau dồi mỗi ngày.

 

Kĩ năng tiếp nhận và học tập từ lời phê bình

 

Trong cuộc sống hoặc công việc, không chỉ có những lời khen mà còn có cả những lời phê bình. Đừng tự ái hay giận dỗi khi có ai đó nói không tốt về bạn, hãy biến những nhận xét hay những lời phê bình của người khác thành những kinh nghiệm, bài học cho bản thân. Bởi vì, những lời phê bình có thể là những góp ý chân thành nhất, giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm của bản thân cần phải thay đổi.

 

Kĩ năng ứng phó với căng thẳng

 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng, như quan hệ trong gia đình, áp lực thi cử, quan hệ ở trường học, quan hệ ngoài xã hội… Chính vì vậy, kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng là vô cùng cần thiết. Thích nghi với sự căng thẳng sẽ giúp bạn có suy nghĩ tích cực, dần biến sự căng thẳng thành một động lực để cố gắng làm tốt hơn trong công việc.

 

Kĩ năng lãnh đạo và khám phá bản thân

 

Bạn thường có tâm lý thiếu tự tin cho dù vấn đề đó bạn có thể làm được, thậm chí là làm rất tốt. Đừng nghĩ mình kém cỏi, hãy thử đảm nhận nhiệm vụ và bắt tay vào thực hiện! Biết đâu bạn có thể khám phá ra khả năng nào đó mà từ trước tới nay bản thân không hề biết. Tuy nhiên, khi làm bất kỳ việc gì, bạn cũng cần phải nắm rõ mục đích cuối cùng và lãnh đạo bản thân để không bỏ cuộc giữa chừng hoặc đi sai hướng so với yêu cầu ban đầu của công việc.

Bên cạnh đó, chúng ta còn rất nhiều kĩ năng mềm khác cần phải học. Cố gắng đạt được từng kĩ năng một sẽ khiến cho cuộc sống của bạn dần dần dễ thở hơn một chút đấy.

Leave a Reply