fbpx

5 hành vi tàI chính tai hạI mà chúng ta cứ mắc phải

Không nghi ngờ gì khi nói rằng kiến thức tài chính đã trở nên phổ thông hơn với mọi người nhờ một phần không nhỏ vào Internet và việc phổ cập thông tin. Tuy nhiên, có một số sai lầm tài chính rất cơ bản mà chúng ta vẫn còn mắc phải bất chấp việc hầu hết mọi người đều hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, Saga sẽ cùng bạn đánh giá những sơ suất tiềm tàng có thể gây ra tổn thất và lý do vì sao chúng ta vẫn cứ mắc phải chúng.

1. KHÔNG THIẾT LẬP QUỸ KHẨN CẤP

Sự thật là hầu hết các trường hợp khẩn cấp đều có thể được giải quyết bằng cách vay nợ thẻ tín dụng sau đó trả nợ sau. Tuy nhiên, mối nguy hiểm lớn nhất do tình trạng thiếu tiền mặt là khi bị mất việc. Nếu bạn không có tiền tiết kiệm để trang trải trong vòng hai hoặc ba tháng – hoặc thậm chí hai hoặc ba tuần – bạn hoặc sẽ phải tìm một công việc một cách nhanh chóng hoặc sẽ phải bắt đầu bán những gì bạn có.

Vậy tại sao chúng ta làm điều đó? Một lý do phổ biến mà có vẻ hợp lý là do số tiền trong quỹ khẩn cấp được sử dụng hiệu quả hơn khi nó được dùng để thanh toán các khoản nợ hiện có. Điều này sẽ giảm tổng số tiền lãi mà bạn sẽ trả. Cũng có thể có khả năng là việc nợ ít hơn sẽ cho phép bạn tiếp tục được vay tiếp nếu có chuyện gì đó xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng cố gắng đi vay khi bản thân mình đang thất nghiệp hoặc bán thất nghiệp, thì hiển nhiên là các điều khoản cho vay sẽ rất ngặt nghèo và đôi khi sẽ là cả việc bị từ chối dù là dưới bất kì điều khoản nào.

Tóm lại, quỹ dự phòng của bản thân chứ không phải thiện chí của các ngân hàng là điều bạn nên dựa vào. Cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 đã cho thấy một thực tế rằng khi người dân chịu thiệt hại từ các yếu tố kinh tế, các ngân hàng thường cũng bị tổn hại – và do đó họ không muốn cho vay.

2. MUA BẢO HIỂM KHÔNG PHÙ HỢP

Hầu hết mọi người mua bảo hiểm nhân thọ để trang trải các khoản nợ và bảo hiểm cho những người thân yêu. Tuy nhiên, những người công dân có trách nhiệm với bản thân, người thân và xã hội nay lại thường bỏ qua những nguy hiểm không gây tử vong như khuyết tật, trộm cắp, hỏa hoạn.v.v. Chuyện mất đi đôi chân của mình trong một tai nạn hoặc chứng kiến tất cả tài sản của mình bốc hơi không phải là điều chúng ta muốn nghĩ đến, nhưng việc cân nhắc những hậu quả này là rất cần thiết vì chúng ta có thể để đảm bảo rằng bản thân đã có biện pháp bảo hiểm cho những rủi ro này ở mức phí hợp lý nếu bạn định mua bảo hiểm.

3. KHÔNG VIẾT DI CHÚC

Mặc dù hầu hết chúng ta đều mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng chúng ta không thích nghĩ rằng chúng ta sẽ phải chết – và có thể chết rất đột ngột. Vì vậy, chúng ta cứ trì hoãn viết di chúc cho đến khi bản thân mình “già đi”, hoặc, nếu như đã có viết di chúc, thì chúng ta chẳng mấy khi thay đổi di chúc như cách mà nó đã lẽ nên là. Thật không may, di chúc không được điều chỉnh sẽ khiến việc phân chia tài sản có thể sẽ là một cơn ác mộng đối với người thi hành di chúc và người hưởng lợi. Để diễn giải lời của Ben Franklin, không có gì là chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế, và cả hai điều trên đều cần được xem xét hàng năm.

4. BỎ QUA NHỮNG CHI PHÍ VÀ LỢI ÍCH

Càng ngày chúng ta càng bị chi phối bởi quảng cáo. Những quảng cáo này muốn biến mong muốn của chúng tra trở thành nhu cầu, và có xu hướng bòn rút túi tiền của chúng ta thông qua việc giảm giá hay trả góp. Do vậy, chúng ta thường có xu hướng chỉ chú ý đến những lợi ích ngắn hạn nếu mua một mặt hàng nào đó mà đánh giá thấp những chi phí dài hạn khi phải trả tiền cho mặt hàng đó.

Khi nhận ra rằng tất cả những gì chúng ta đầu tư vào hôm nay đơn giản là lấy từ thu nhập của chúng ta ngày mai, nhiều người trở nên rất nhạy cảm. Thậm chí chi phí mua hàng bằng tiền mặt còn tốn nhiều hơn so những gì bạn nghĩ. Điều này là hiển nhiên nếu bạn lên kế hoạch mua sắm dựa trên thu nhập sau thuế của mình. Bạn không cần phải quá cực đoan đến mức mà chỉ mua những thứ cần thiết, nhưng bạn cũng có thể thấy rằng chi phí thực tế sẽ xóa nhòa đi những lợi ích được quảng cáo đánh bóng lên.

5. MUA KHI GIÁ TĂNG TĂNG; BÁN KHI GIÁ GIẢM

Bạn có thể tin vào một cổ phiếu và tình hình kinh doanh của công ty đó, rồi mua vào khi nó dần dần tăng giá, mà có thể vẫn bị mất tiền. Cũng giống như bị mắc bẫy quảng cáo, việc bị thị trường chi phối chủ yếu là do yếu tố tâm lý . Nhiều người có xu hướng đổ tiền vào một khoản đầu tư khi nó đang tăng giá, và có một niềm tin sắt đá của họ với cổ phiếu đó. Khi cổ phiếu rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc chỉ đơn giản là bị cuốn theo một xu thế bất chợt của thị trường, những người này sẽ ngừng mua hoặc thậm chí bắt đầu bán tháo.

Bạn có thể lấy một biểu đồ phân tích tình hình trong một năm của bất kỳ loại cổ phiếu nào và tìm xem những thời điểm giá xuống, nếu như bạn mua, thì lợi nhuận của bạn sẽ lớn hơn nhiều so với việc chỉ mua vào khi giá tăng. Đáng buồn thay, rất ít nhà đầu tư có thể giữ mình trong khuôn khổ khi bản năng trỗi dậy. Tuy nhiên thì vẫn còn may rằng các chiến lược như phương pháp bình quân chi phí (DCA) có thể ngăn chặn xu hướng mua nhiều hơn khi chúng ta thấy là dự tính của chúng ta là đúng và mua ít hoặc không mua gì khi cảm thấy mình sai. Trước khi đầu tư vào cổ phiếu một cách máy móc, bạn nên tìm hiểu những vấn đề tài chính và những câu chuyện của các cổ phiếu để đảm bảo nó xứng đáng với sự tín nhiệm dài hạn bạn dành cho nó thông qua phương pháp bình quân chi phí (DCA) hoặc phương pháp bình quân giá trị  (VA).

Kết luận

Cuối cùng, việc bạn có thể tránh những sai lầm tài chính tiềm tàng này hay không phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm của bạn. Bạn chắc hẳn không muốn nghĩ đến việc bản thân mình bị thương nghiêm trọng hoặc căn hộ của bạn bị cướp, nhưng việc chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ này sẽ làm bạn cảm thấy yên tâm hơn. Bạn cũng không muốn rơi vào tình cảnh có tiền mà không có khả năng để tiêu số tiền đó, nhưng có những lợi ích hợp lý và thực tế xứng đáng với chi phí bạn phải bỏ ra. Tương tự như vậy, khi một cổ phiếu bạn rất tin tưởng xuống giá, bạn có lẽ nên nhìn nhận nó theo hai khả năng là một thảm họa hoặc là một cơ hội để mua vào. Mở rộng quan điểm của bạn có thể khó khăn, nhưng những lợi ích mà nó đem lại rõ ràng là vượt trội hơn hẳn những chi phí phải bỏ ra.

Leave a Reply